Kỹ năng thuyết phục là gì? Tầm quan trọng là gì?

Một trong những yếu tố quan trọng đem lại sự thành công trong giao tiếp. Kỹ năng này cần được áp dụng và phát triển trong mọi lĩnh vực. Như vậy, chúng ta cần hiểu rõ Kỹ năng thuyết phục là gì? và tại sao nó cần thiết trong cuộc sống. Để có cái nhìn tổng quát hơn về tầm quan trọng và cách áp dụng nó trong cuộc sống hàng ngày, hãy đọc bài viết của monantuga.com dưới đây.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục là gì? Khả năng sử dụng lý lẽ, chứng cứ và lập luận để làm cho người khác tin và hành động theo ý muốn của mình. Nó có thể được định nghĩa một cách đơn giản là sử dụng ngôn từ để thuyết phục, làm cho người khác nghe theo hoặc đồng ý với ý kiến và quan điểm của bạn.

Kỹ năng thuyết phục

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là một kỹ năng mềm thiết yếu & rất quan trọng cho mỗi chúng ta. Đóng vai trò thiết thực trong đời sống, trong công việc,… Cụ thể:

Tầm thiết yếu trong đời sống

  • Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường phải sử dụng để tương tác với người khác. Ví dụ, khi chúng ta cần vay tiền, mượn đồ hoặc thuyết phục bạn gái đi chơi, có thể ban đầu người khác sẽ lưỡng lự, đắn đo và không đồng ý ngay lập tức. Lúc đó, khả năng thuyết phục của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi ý kiến của họ.
  • Vì vậy, nếu bạn có khả năng thuyết phục tốt, bạn có thể thành công trong cả những việc nhỏ và lớn. Ngược lại, nếu bạn không có kỹ năng tốt, không chỉ trong công việc mà bạn làm mà còn trong mọi khía cạnh, bạn có thể gặp thất bại.

Tầm cần thiết trong bán hàng

  • Theo phân tích, trong lĩnh vực kinh doanh, kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quyết định đến 95% thành công hay thất bại. Dẫu cho bạn có trình độ và năng lực được đánh giá cao, nhưng nếu bạn thiếu khả năng thuyết phục người khác, luôn rụt rè và e sợ trong việc gặp đối tác hoặc khách hàng, thì dù bạn có giỏi đến mức nào, trong thị trường kinh doanh bạn vẫn sẽ trở thành một người thua cuộc.
  • Vì vậy, ta luôn thấy rằng trong lĩnh vực kinh doanh, các nhà tuyển dụng luôn khao khát tìm kiếm những người có kỹ năng đáp ứng tốt, những người có thể mang lại lợi ích cho công ty của họ. Chẳng hạn, tư vấn viên thường là những người giỏi trong việc thuyết phục khách hàng.

Tầm quan trọng của kỹ năng đáp ứng trong quan hệ đối tác

Trong mối quan hệ giữa các bên, kỹ năng đáp ứng được đặt lên một tầm cao mới. Điều này yêu cầu chúng ta phải tiếp thu một khối lượng kiến thức đồ sộ và biết ứng dụng nó một cách linh hoạt. Để có thể đàm phán và thương lượng thành công với đối tác, việc trở thành một người hoạt ngôn và thành thạo trong việc sử dụng từ ngữ là điều cần thiết để có thể phản ứng và đối đáp với phía đối tác.

VD về kỹ năng đáp ứng trong giao tiếp

Ví dụ 1: Bạn muốn thuyết phục bố mẹ mua cho mình một chiếc điện thoại mới nhưng họ không đồng ý. Để thuyết phục một cách khéo léo, thay vì chỉ đòi hỏi mua, bạn có thể đưa ra những lý do để bố mẹ hiểu vì sao bạn cần một chiếc điện thoại mới. Ví dụ, bạn có thể nêu rõ rằng điện thoại mới sẽ giúp bạn tra thông tin học trên mạng và cài đặt ứng dụng từ điển tiếng Anh. Bạn cũng có thể nhấn mạnh rằng điện thoại mới sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sạc pin và không gặp phải tình trạng treo máy, cũng như giúp bạn liên lạc dễ dàng với bố mẹ khi cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn mạnh rằng khi có điện thoại mới, bạn sẽ có thể chăm chỉ học và đạt kết quả tốt cũng như làm việc nhà.

Ví dụ 2: Bạn muốn thuyết phục khách hàng mua xe hơi của hãng mà bạn đại diện. Thay vì chỉ tập trung vào việc nhấn mạnh ưu điểm của sản phẩm, để thuyết phục một cách hiệu quả, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về chiếc xe, bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm. Tất nhiên, bạn nên tập trung nhiều hơn vào các điểm mạnh. Bên cạnh đó, bạn nên có thông tin về một chiếc xe cùng phân khúc và giá của hãng khác, và so sánh để làm nổi bật sản phẩm của mình. Bằng cách này, những lời bạn nói sẽ có sức thuyết phục cao hơn. Mặc dù có giá đắt hơn, khách hàng vẫn có thể lựa chọn sản phẩm của bạn.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

6 bí kíp dễ dàng tập luyện năng lực đáp ứng

Đối với mọi kỹ năng, quy tắc “Học phải đi đôi với hành” luôn áp dụng, vì vậy hãy thường xuyên rèn luyện kỹ năng đáp ứng trong giao tiếp để đạt được thành công như mong muốn.

khả năng thuyết phục

Hãy liên tục rèn luyện để cải thiện khả năng đáp ứng người khác.

Bạn có thể thực hiện các bước sau để tập luyện:

  • Tự chủ động tiếp cận và hiểu rõ vấn đề cần thuyết phục.
  • Chuẩn bị nội dung chi tiết và có những bằng chứng rõ ràng để tăng tính thuyết phục.
  • Luyện tập trước khi áp dụng thực tế.
  • Nắm bắt chủ ý của đối tượng mà bạn đang giao tiếp, đặc biệt là những người có kinh nghiệm.
  • Giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong quá trình đáp ứng.
  • Học hỏi từ những người đi trước, như những diễn giả, diễn thuyết nổi tiếng để nắm được những kỹ thuật và cách thức thuyết phục hiệu quả.

Bằng việc thực hiện những bước này, bạn sẽ ngày càng trở nên thành thạo trong kỹ năng đáp ứng người khác.

Kết luận

Kỹ năng thuyết phục là gì? Đây là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp thành công. Ngoài các yếu tố khác, khả năng đáp ứng cũng được coi là một yếu tố thiết yếu. Nếu bạn có khả năng tốt trong việc đáp ứng và tiếp cận, thì công việc và cuộc sống của bạn có thể đạt được nhiều kết quả tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *