Carom là gì?

109 views 10:33 chiều 0 Comments Tháng Tám 5, 2022

Carom là gì? Ngày nay, ngày càng có nhiều thuật ngữ mới và dường như còn khá mới mẻ đối với những người không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, thuật ngữ Carom cũng vậy? Chắc hẳn bạn đọc cũng đang rất tò mò Carom là gì? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

1. Carom là gì?

Carom là một thuật ngữ khá mới đối với những người chưa chuyên sâu về bida. Đây là từ tiếng anh, dùng cho bi da ba băng hay còn gọi là carom ba băng, bi a ba băng là một hình thức chơi bida carom khá phổ biến.

Mục đích của trò chơi là đánh bi cái của bạn chạm vào cả hai bi khác và đập vào các cạnh của bàn ít nhất ba lần trước khi đánh bi cuối cùng. Một điểm được tính cho mỗi lần chạm thành công. Trong hầu hết các cú đánh, bi cái chạm vào các bi khác một lần, mặc dù được phép đánh bất kỳ số lần nào, miễn là cả hai đều được đánh. Tiếp xúc giữa bi cái và thành bàn có thể xảy ra trước và / hoặc sau khi bi đối tượng đầu tiên được chạm vào. Bi cái không phải chạm vào ba mặt khác nhau của bàn miễn là nó tiếp xúc với tường ít nhất ba lần. Mỗi người chơi có bi cái của riêng mình.

Trong bi da ba băng hiện đại, bi trung tính có màu đỏ và bi cái có màu trắng vàng. Việc giới thiệu các viên bi màu vàng (thay vì hai viên bi trắng) không thay đổi bất kỳ quy tắc nào, mỗi người chơi luôn sử dụng bi cái của riêng mình, với các dấu nhỏ trên viên bi trắng để phân biệt chúng. cùng với nhau. Tô màu các viên bi bằng màu vàng giúp khán giả dễ theo dõi trận đấu hơn.

2. Luật bida 3 băng

Khá nhiều người tò mò về luật chơi bida 3 băng vì cùng một luật chơi bida nhưng luật chơi bida 3 băng có một vài điểm khác so với luật chơi bida các loại nên những người chơi thích thử thách. và mới lạ sẽ bida. 3 cuốn băng được khá nhiều người quan tâm. Luật chơi Bida 3 băng (tức Carom 3 băng) tên tiếng anh được sử dụng là Billiards Tree cushion Competition Rules. Sau đây, Hoatieu.vn xin đưa ra luật chơi bida 3 băng như sau:

Luật 1: Cách chơi bi cái (bi cái)

Người chơi phải đánh bi cái ít nhất 3 lần với 1 hoặc nhiều băng trước khi chạm vào bi mục tiêu thứ 2, nếu không sẽ bị coi là phạm lỗi. Như vậy, sẽ có 3 trường hợp cụ thể như sau:

– Sau khi chạm vào bi cái, bi chủ phải chạm ít nhất 3 dải nữa trước khi chạm vào bi còn lại.

– Bóng chủ chạm 3 băng trước rồi lần lượt chạm vào 2 bi còn lại.

– Bóng chủ chạm 1 hoặc 2 băng trước, sau đó chạm 1 bi, sau đó tiếp tục chạm thêm băng rồi chạm bóng còn lại.

Trong trường hợp bi cái nhảy lên một hoặc nhiều thành bên, rồi quay trở lại bàn, đó được coi là một cú đánh hợp lệ và mỗi dải hoặc bức tường sẽ được tính là 1 lần đánh.

Nếu bi cái bị dính vào mép băng, người chơi có thể đánh cùng một băng, nhưng lần chạm đó sẽ không được tính, chỉ tính ở những lần chạm tiếp theo.

Quy tắc 2: Về bàn, cơ, viên bi và vị trí của viên bi

Khác với các trò chơi bida 3 băng thông thường, bida 3 băng sử dụng bàn lớn, được sưởi ấm, sử dụng bộ chấm bi (các viên bi trắng và vàng có 6 chấm đỏ xung quanh), cơ nặng hơn cơ trong bida tự nhiên. làm.

Tiếp theo, bạn cần biết về vị trí của quả bóng được điều chỉnh:

– Bóng đỏ: Đặt ngay như trong luật chơi bida Carom.

– Chủ bóng: Đặt ngay điểm depa ban đầu của bóng đối phương.

– Bóng của đối phương: Đặt ở giữa bàn.

Bên cạnh đó, khi bị kẹt hoặc rơi khỏi bàn, chúng tôi sẽ đặt lại bóng về vị trí ban đầu:

– Trường hợp bóng bị ném ra ngoài: Chỉ được đưa bóng trở lại một trong ba vị trí quy định; 2 bi còn lại giữ nguyên (nếu ném ra 2 bi thì bỏ lại 2 bi, các bi còn lại giữ nguyên).

– Trường hợp 2 bi dính (hay còn gọi là bi nón), trong đó có bi cái: Đặt 2 bi hình nón vào vị trí xác định của bi. Nếu điểm xác định bị chiếm, quả bóng đã chiếm sẽ được đặt lại tại điểm xác định như sau: Nếu quả bóng màu đỏ được đặt ở điểm bắt đầu, nếu quả bóng của người chơi khác được đặt ở điểm giữa.

3. Luật chơi billiard cơ bản cho người mới bắt đầu

Billiards hay còn gọi là bida lỗ cũng tương đối khó đối với những người mới bắt đầu. Trước khi bắt đầu chơi, người chơi cần hiểu rõ luật chơi cũng như nguyên lý chơi bida. Người chơi cần luyện tập thường xuyên thì sẽ nắm vững luật chơi cũng như nâng cao trình độ của mình. Các quy tắc cơ bản của bida cho người mới bắt đầu như sau:

– Chọn bộ khởi động:

Đây là bước đầu tiên để chọn ra người được quyền đánh trước, mục đích giống như việc trọng tài tung đồng xu để tìm ra đội xuất phát trong các trận đấu bóng đá. Chỉ khác ở chỗ, trong các trận đấu bida, trọng tài đặt 2 quả bóng nằm trên đường biên ngang, điểm cuối, điểm đầu chia 2 người chơi thành 2 hiệp. Hai người chơi sẽ đồng thời dùng tay đập bóng về phía băng trên, bóng đập vào băng trên sẽ phản xạ lại. Kết quả của quả bóng gần đầu bàn nhất sẽ được chọn để bắt đầu trò chơi.

Nếu hai viên bi chạm nhau sẽ phải đấu lại, viên bi ra khỏi bàn của họ coi như thua trận này. Depa trận đấu cũng có thể được lựa chọn theo lô, cú đánh mở màn có quyền nhường cho đối phương.

– Chọn vị trí đặt bi đánh khai cuộc

Sau khi chọn được cơ thủ khai cuộc, luật chơi bida cơ bản sẽ quy định những vị trí đặt bi khi đánh khai cuộc như sau:

 • Bi đỏ đặt ở điểm đầu cách phần bằng đỉnh 142cm.
 • Bi của cơ thủ đối phương đặt ở điểm cuối bàn cách phần băng cuối 71cm.
 • Bi của người khai cuộc đặt ngang bi của đối phương, khoảng cách là 18cm về phía trái hoặc phải.

– Lỗi phạm luật làm mất lượt đánh trong ván: Đối với những ván chơi bida 3 bi sẽ có những lỗi phạm luật khiến bạn mất lượt chơi cần chú ý:

 • Đánh rơi bị ra khỏi bàn bida
 • Đánh bi khi bi chưa dừng lại hẳn
 • Dùng phần khác của cơ ngoài đầu da để đánh
 • Chạm bất kỳ bộ phận, đồ dùng của cơ thể nào vào bi (tay, quần áo…)
 • Chân không chạm sàn lúc đánh cũng bị coi là phạm luật
 • Đẩy cơ
 • Đánh chạm bị 2 lần
 • Đánh sai bi
 • Đánh nhảy bi sai kỹ thuật cũng sẽ bị bắt lỗi phạm quy.

4. Luật đánh bida lỗ 15 bi

Bida lỗ 15 được chơi với 15 bi mục tiêu được đánh số từ 1 đến 15 và 1 bi cái. Trong mỗi cú đánh, bi cái phải chạm vào bi mục tiêu được đánh số thấp nhất trên bàn, nhưng bi vào lỗ không cần theo thứ tự trên. Bất kỳ mục tiêu nào được đưa vào lỗ với 1 lần bắn hợp lệ sẽ được tính.

Nếu một người chơi đánh bóng mục tiêu chính xác vào lỗ, anh ta thực hiện cú đánh và tiếp tục cho đến khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc thắng trận đấu với 61 điểm (hoặc hơn).

Sau cú đánh trượt đầu tiên, người chơi tiếp theo phải bắt đầu lượt của mình từ vị trí của các quả bóng để lại trên bàn. Nhưng sau bất kỳ lỗi nào, người chơi đầu tiên có quyền lựa chọn:

Tiếp tục chơi với vị trí của các quả bóng do người chơi trước để lại. Đặt bi được xếp hạng thấp nhất ở dưới cùng của bàn và bắt đầu lượt của bạn với bi cái trên tay và sau vạch trên cùng.

– Cách tính điểm trong bida 15 bóng như sau:

Mỗi quả bóng mục tiêu đi vào lỗ hợp lệ sẽ được tính điểm là giá trị của quả bóng mục tiêu đó. Trò chơi kết thúc khi người chơi đạt 61 điểm (hoặc hơn). Nếu cả hai người chơi đạt được 60 điểm sau khi tất cả 15 quả bóng mục tiêu đã được ném vào, trò chơi được coi là hòa và sẽ được chơi lại. Cầu thủ đánh bóng trúng đích cuối cùng để gỡ hòa sẽ tuyên bố chơi lại.

– Quy tắc của hành trình mở lỗ bida:

Người chơi phải đánh bóng đến 1 viên đầu tiên và lỗ mở hợp lệ khi: Bóng ở trong lỗ hoặc ít nhất 4 viên bi mục tiêu khác chạm vào băng.
Nếu bi cái đi vào lỗ hoặc rơi ra khỏi bàn hoặc không đáp ứng các yêu cầu trên, nó được coi là phạm lỗi và người chơi tiếp theo sẽ có bi cái trong tay của mình sau khi đánh đầu.
Trong cú đánh bắt đầu, nếu bi mục tiêu rơi khỏi bàn thì đó là lỗi và đấu thủ tiếp theo được chọn đồng thời tất cả các bi mục tiêu phải được thay thế.

– Diễn biến trận đấu:

Người chơi đã đánh vào lỗ hoặc nhiều hơn của quả bóng mục tiêu trong một cú đánh mở hợp lệ sẽ tiếp tục chơi cho đến khi đánh trượt, phạm lỗi hoặc thắng trận đấu. Nếu một đấu thủ bỏ lỡ hoặc phạm lỗi, đấu thủ tiếp theo bắt đầu lượt của mình và tiếp tục đánh cho đến khi bỏ lỡ, phạm lỗi hoặc thắng trận đấu. Trò chơi kết thúc khi người chơi đạt 61 điểm trở lên hoặc bị truất quyền thi đấu do vi phạm nghiêm trọng.

– Các trường hợp lỗi:

Chạm vào bóng mục tiêu bất hợp pháp: Nếu mục tiêu đầu tiên bạn tiếp xúc không phải là trái bóng có chỉ số thấp nhất trên bàn, đó là một pha phạm lỗi.

Không có bóng băng: Sau khi bóng chạm vào bóng mục tiêu mà không có bóng mục tiêu đi vào lỗ hoặc không làm cho bóng hoặc bất kỳ quả bóng mục tiêu nào chạm vào băng, phạm lỗi được thực hiện. Khi một đấu thủ phạm lỗi, anh ta bị mất lượt, tất cả các quả bóng nhắm vào lỗ trong pha phạm lỗi sẽ được đặt lại và điểm đó không được tính.

Người chơi tiếp theo có sự lựa chọn giữa: Tiếp tục trò chơi với các vị trí bóng do người chơi trước để lại hoặc bắt đầu chiến đấu với bóng trong tay sau xà ngang và bóng vào vị trí ban đầu.

XEM THÊM TẠI: https://monantuga.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *